PHẦN MỀM MRP
PHẦN MỀM MRP

Phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP), đôi khi được gọi là phần mềm "lập kế hoạch nguyên liệu sản xuất", là công nghệ cốt lõi trong hệ thống phần mềm quản lý sản xuất tổng thể.


1.    MRP LÀ GÌ?

MRP là một tập hợp con của bộ giải pháp quản lý doanh nghiệp sản xuất tổng thể (ERP sản xuất), là công cụ phần mềm cho phép nhà quản lý định hình sản phẩm, từ khâu dự báo nhu cầu nguyên vật liệu, tính toán chi phí nguyên vật liệu-nhân công-thiết bị, tự động lập bảng giá, chuẩn bị đơn đặt hàng, đến việc lên kế hoạch sản xuất. Tiếp theo MRP sẽ bàn giao cho phần mềm MES để tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất đã đề ra.
Hệ thống ERP sản xuất (phần mềm quản lý sản xuất) thường là sự kết hợp của các ứng dụng MRP và MES, hoặc cả hai và được mở rộng thêm. MRP và MES thực hiện các nghiệp vụ sản xuất cụ thể, còn phần mềm quản lý sản xuất giám sát toàn bộ quy trình sản xuất từ nguyên liệu đến mua giao hàng xong giao cho khách hàng. Nói cách khác, phần mềm MRP ERP Tập trung vào tăng Hiệu suất cho cuộc đua của một công việc và ERP Mất một "tầm nhìn rộng hơn và dọc, trên tất cả các công việc từ đầu đến cuối.
Chức năng cơ bản của phần mềm MRP bao gồm kiểm kê hàng tồn kho, quản lý mua hàng, dự báo sản xuất, tính toán chi phí nguyên liệu, lập kế hoạch mua hàng, và các ứng dụng lập lịch trình (process scheduling applications). Dự toán chi phí nguyên liệu là chức năng cốt lõi của phần mềm MRP vì nó giúp nhà sản xuất xác định được sẽ mua những gì để tạo ra một sản phẩm. Các chức năng dự toán chi phí nguyên liệu kết hợp với kiểm kê hàng tồn kho giúp nhà quản lý theo dõi số lượng nguyên liệu có sẵn, thời gian chờ để thiết bị đặt mua về đến xưởng sản xuất, cũng như các bản ghi chép sản xuất (production logs) để ấn định thời gian giao hàng đối với các cụm chi tiết sản phẩm.


2.    LỢI ÍCH CỦA PHẦN MỀM MRP

Phần mềm MRP, cho dù là hệ thống riêng lẻ hay được tích hợp trong bộ giải pháp ERP, đều cung cấp các lợi ích rõ ràng hơn hẳn các hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất không chuyên nghiệp. Các lợi ích của MRP bao gồm:
Hoạch định và phân bổ nguồn lực sản xuất tốt hơn. Một trong những điểm mạnh lớn nhất của hệ thống ERP MRP là dữ liệu tốt hơn và lớn hơn Cái nhìn sâu sắc vào các chi phí thực tế của hàng tồn kho, con người, thiết bị và chi phí thời gian thực tế Đối với mỗi bước của quá trình và lịch trình thế hệ.
Sản xuất thân thiện với môi trường. Do công tác hoạch định và kiểm soát sản xuất tốt hơn cho phép các doanh nghiệp tạo ra ít chất thải và phế liệu hơn, qua đó tránh lãng phí và giảm thiểu những tác động tới môi trường. Ngoài ra, các tài liệu sản xuất đều được số hóa thành các văn bản điện tử giúp cho các doanh nghiệp cắt giảm chi phí văn phòng như giấy in, mực in...
Khả năng tích hợp với phần mềm kế toán. Mục tiêu cốt lõi của phần mềm MRP trong hệ thống ERP là giúp nhà quản lý ra quyết định mua những gì và mua khi nào. Do vậy, việc tích hợp với phân hệ kế toán sẽ giúp nghiệp vụ kiểm kê và tính giá trị hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống tài khoản thu xử lý đặt hàng và thanh toán.
Kiểm kê nguyên liệu tồn kho trong MRP cần phải luôn được quan tâm đúng mức. Hàng hóa tồn kho thường có xu hướng nghiêng về một trong hai thái cực. Hoặc là hàng tồn lưu trong kho quá nhiều làm cho vốn kinh doanh bị tồn đọng một cách lãng phí, hoặc là quá ít khiến cho việc sản xuất bị đình đốn. Hệ thống MRP sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán nan giải này. Mỗi khi hạn mức hàng tồn kho không được điều chỉnh một cách linh hoạt với việc cung ứng hàng hóa, nó sẽ bắt đầu nghiêng về một trong hai thái cực.

Khách hàng tiêu biểu
Công ty TNHH PwC Việt Nam Công ty Cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam Đài truyền hình kỹ thuật số VTC
Công ty cổ phần dữ liệu toàn cầu (GDS) Công ty CP GMO Runsystem Trung tâm Công nghệ thông tin- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV
Xem thêm >>
Ý kiến khách hàng
XuanNTT
Quá trình triển khai tư vấn của TCI rất chuyên nghiệp, rõ ràng ! Chúng tôi tin tưởng vào sự hợp tác bền chặt giữa hai công ty trong tương lai
BaoTN
Công ty TCI  là sự lựa chọn đúng đắn của chúng tôi. Quá trình triển khai rất chuyên nghiệp, rõ ràng !